Before the birth of GAN, there was a story of IAN

Image result for ian badfellow
Ian Goodfellow รูปล้อเลียนจาก Twitter Ian Badfellow

วันนี้ผมได้ไปอ่านเจอคำตอบของ Ian Goodfellow ผู้โด่งดังจากการคิดค้นโมเดลโคตร Hot อย่าง Generative Adversarial Networks(GAN) ที่ตอบคำถามที่ว่า “เข้ามาในวงการ Machine Learning กันได้อย่างไร” ใน Quora มา และเห็นว่ามันมีประโยชน์แล้สนุกดีเลยเอามาแปล+เรียบเรียง+หาResource ที่เจ้าตัวเค้าแนะนำมาให้อ่านกันครับ

สมัยไฮสคูลIanเค้ามีความสนใจหลากหลาย ไม่ได้เกี่ยวกับ AI ซะเท่าไหร่ เช่น พยายามสร้างภาษาขึ้นใช้เอง อยากเขียน literature บลาๆ

หลังจากจบมัธยมIanได้ตัดสินใจ”เลือก”Stanford เพราะค้ารู้ว่าตัวเค้ามีความสนใจหลากหลายเรื่องเกินไป ยังไม่สามารถเลือก Major ได้ และ Stanford เปิดโอกาสให้เขาเลือกคณะได้หลังจากเข้าเรียนไปแล้ว และไม่ต้องเรียนติดต่อกัน 4 ปีจบได้(สามารถหยุดระหว่างนั้น)

ปีแรกก็เหมือนเราๆ(ที่เรียนสายคอมพ์) ได้เริ่มเขียนโปรแกรม C++ เจอบั๊กปวดหัวเหมือนปุถุชนทั่วไป 555+ ซักพักก็เริ่มสนใจเรื่อง Psychology และ Cognitive science ก็เริ่มไปศึกษาแต่ก็ไม่ได้อะไรกลับมามากนัก การมาเรียนมหาลัยเหมือนกับเสียเวลาไปนั่งเรียน+ผลาญเงินพ่อแม่เปล่าๆ Ian จึงตัดสินใจหยุดเรียนไปสก๊อตแลนกับเพื่อนสองคน เริ่มที่จะหาทางทำงานกัน แต่สรุปว่าเหลว จึงกลับไปที่ Stanford แล้วเรียนต่อ

ในปีที่ 2 เค้าเริ่มรู้แล้วว่าจริงๆแล้วเค้าอยากศึกษาเรื่องสมองมนุษย์ทำงานอย่างไร และนั่นคือจุดเริ่มต้นของการเข้ามาสู่วงการ AI จากความจำจากปี 1 ที่ไปเรียน Psychology และ Cognitive science แล้วรู้สึกว่าเสียเวลาคราวนี้เค้าก็ได้เลือก Neuroscience เพราะคิดว่าจะอธิบายการทำงานอย่างเป็นวิทยาศาสตร์มากกว่า เลยใช้เวลาทั้งปีไปกับการเตรียมตัวเรื่อง Biology และเป็นครั้งแรกที่ Ian เค้าคิดว่าการเข้ามหาลัยเป็นความคิดที่ถูกแล้ว ในที่สุดก็มีประโยชน์บ้างล่ะ

หลังจากปีแรกที่เขียน C++ ไปตัวเค้าเองก็ได้เริ่มกลับมาคิดว่าถ้าเรากลับมาเขียนโปรแกรมอีก น่าจะเป็นประโยชน์ต่อการเรียนด้าน Neuroscience ของเขา จึงได้ไปเข้าเรียนคลาสของอาจารย์ Jerry Cain เพื่อศึกษาการเขียนโปรแกรมเพิ่มเติม ซึ่งเราสามารถเข้าเรียนตามได้ที่

CS107

เนื่องจากเค้าเคยเรียน Intro to Programming มาแล้วในปีแรกทีใช้ C++ แล้วเค้าก็บอกว่าเวลาติดบั๊กนี่งงมาก มันเกิดอะไรขึ้น ไม่เคลียร์เลย แต่พอมาเรียนกับอาจารย์ Jerry นี่เข้าใจกระจ่างเลยเพราะอาจารย์เค้าอธิบายได้ละเอียดมากๆไปจนถึงระดับเวลาที่เรารันโปรแกรม 1 ครั้ง แล้วคำสั่งเหล่านั้นถูกส่งไปยังคอมพิวเตอร์อย่างไร ตั้งแต่นั้นมาเค้าก็วนๆเวียนๆอยู่แถมออฟฟิตของอาจารย์ Jerry เพื่อศึกษาลงลึกต่อ

ต่อมา Ian ได้มีโอกาสไปฝึกงานกับ National Institutes of Health อาจารย์หมอที่นั่นได้สอนวิธีวิเคราะห์ข้อมูลให้กับเค้าอย่างมากมายรวมไปถึงการใช้ Machine Learning ในตอนี้พ่อหนุ่ม Ian เริ่มที่จะโดนดาร์ตไซด์(ดาต้า)ครอบงำแล้ว

Ian กลับมาที่ Stanford อีกครั้ง คราวนี้มันถึงเวลาที่ Ian ต้องเลือก Major แล้วล่ะ ตอนแรก Ian เค้าจะเรียน Biomedical computation อยู่แล้วเชียว แต่ก่อนหน้านั้น Ian เค้าได้ปรึกษาอาจารย์ Jerry Cain ที่เขานับถือ แล้วเล่าให้อาจารย์ฟังว่า เค้าสนุกขนาดไหนกับการวิเคราะห์ข้อมูล อาจารย์ Jerry จึงได้แนะนำเค้าว่าถ้าชอบด้านนี้ขนาดนั้นก็ไปเรียนกับอาจารย์….. ใช่ครับ อาจารย์ Andrew Ng ชื่อดังที่เป็นอาจารย์ Machine Learning ของผู้คนทั่วโลก(รวมทั้งผมด้วย555+) ทุกอย่างก็เริ่มวันนั้นแหละครับ เมื่อได้ไปเริ่มเรียน intro to AI ของอาจารย์ Andrew ก่อนหน้านั้น Ian ไม่ได้รู้เลยว่า AI มันคืออะไรกันแน่ ได้แต่รู้แบบปลอมๆจาก AI ในเกมส์(ซึ่งไม่ใช่ Real AI) ด้วยความรู้มาแบบผิดๆแบบนั้นเค้าเลยไม่คิดว่าการเรียน AI จะคุ้มค่ากับเวลาเค้าหรอก แต่สุดท้ายก็เชื่อคำแนะนำของอาจารย์ Jerry ที่เขาเคารพมากจึงยอมไปเรียน

คอร์ส Intro to AI ผมหาไม่เจอ แต่คิดว่าคอร์ส Machine Learning (CS 229) อันนี้ก็อธิบายคอนเสปได้อย่างยอดเยี่ยมแล้วครับ ลองไปดูกันได้ที่ :

เข้าสู่ดาร์คไซต์(ดาต้าไซน์)

เมื่อได้เริ่มเรียนกับอาจารย์ Andrew Ng ไปเพียงไม่นาน เมื่ออาจารย์เริ่มสอนถึง Bias Variance for Linear Regression หนุ่ม Ian ตื้นเต้นอย่างมาก นี่มันวิทยาศาสตร์แท้ๆเลยนี่หน่า!!! จากนั้นเค้าไปเลือก Major เป็น Computer Science ทันที!!! หลังจากนั้นซักพักอาจารย์ Andrew ก็ได้ชวน Ian ไปร่วมโครงการ Stanford AI Robot และตั้งแต่นั้นมาเค้าก็ได้เข้าสู่วงการ AI อย่างเต็มตัว

นั่งยานเวลาโดเรม่อนไปที่ Ian ตอนจบป.โท เค้าต้องเลือกระหว่างทำปริญญาเอก Neuroscience กับอาจารย์ Bruno Olshausen และ Machine Learning กับบอาจารย์ Yoshua Bengio(หนึ่งใน Godfather of Deep Learning) และอย่างที่เรารู้ๆกันว่าเค้าเลือกอาจารย์ Bengio และ Ian เองก็คิดว่านี่คือช่วงเวลาที่ดีที่สุดแล้วในประวัติศาสตร์แล้วที่ได้ทำงานในเรื่อง Machine Learning!!!. เพราะฉะนั้นรออะไรอยู่ครับ ตามคุณ Ian ไปกันเลย

หนังสือที่ Ian แนะนำสำหรับผู้ศึกษาเรื่อง AI คือ

1. Pattern Recognition and Machine Learning ของอาจารย์ Christopher Bishop

https://www.amazon.com/Pattern-Recognition-Learning-Information-Statistics

2. Probabilistic Graphical Models: Principles and Techniques ของอาจารย์ Daphne Koller

https://www.amazon.com/Probabilistic-Graphical-Models-Principles-Computation

CR.

What was your path toward learning ML? What books did you enjoy most while learning ML? What were the blind alleys?

https://www.quora.com/What-was-your-path-toward-learning-ML…

ไปฟอโลว Ian กันได้ที่

https://twitter.com/goodfellow_ian?lang=en

อีกอันไม่มีอะไรแค่มันตลกดี กับไอดีที่ทำมาล้อเลียนชื่อ Ian Badfellow ที่ Ian เองก็ไปกดติดตามไว้ด้วย 555+

https://twitter.com/badfellow_ian?lang=en

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s